3 thói quen tiền bạc cần học từ Warren Buffett


Trang chủ Sách hay 3 thói quen tiền bạc cần học từ Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett được xem là huyền thoại đầu tư của thế giới. Từ năm 1964 đến năm 2021, quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của ông có tỷ suất lợi nhuận hàng năm lên đến 20,1%, vượt xa tốc độ tăng trưởng 10,5% của chỉ số S&P 500.

Theo Forbes, hiện ông là một trong những người giàu nhất hành tinh với tài sản ròng 126,3 tỷ USD tại ngày 1/2/2024.

Dù sở hữu khối tài sản tỷ USD nhưng Warren Buffett có lối sống giản dị. Ông vẫn sống trong ngôi nhà ở Omaha được mua lại vào năm 1958 với giá 31.500 USD. Về thói quen ăn uống, vị tỷ phú không thích rượu champagne hay trứng cá muối. Warren Buffett thích thưởng thức burger của McDonald's và kem Dairy Queen.

Dưới đây là 3 thói quen mà Warren Buffett thường khuyên mọi người nên rèn giũa từ sớm để có nền tảng vững chắc về tài chính.  

Học thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm được tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay không phải là điều dễ dàng. Lạm phát tăng làm ví tiền của bạn vơi đi nhanh chóng. Các công ty cắt giảm nhân sự khiến thu nhập của bạn sụt giảm. Chi phí để sinh sống gần như ngốn hết sạch lương hàng tháng là tình cảnh của nhiều người.

Đó không phải là điều Buffett muốn chứng kiến. Trong một lần tham gia talkshow, ông từng nhấn mạnh việc không học được thói quen tiết kiệm đúng cách là sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải. Chúng ta cần biến việc tiết kiệm trở thành thói quen để không rơi vào tình cảnh bi đát.

"Mọi người thường cố gắng làm giàu nhanh chóng. Nhưng làm giàu nhanh không phải là điều dễ dàng trong khi thật dễ để trở nên sung túc một cách từ từ nhờ tiết kiệm".

Nói cách khác, thay vì cố gắng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tập thói quen tiết kiệm và tích lũy tài sản một cách chậm rãi nhưng đều đặn.

Hãy quên chiếc xe sang đó đi

Nếu tiền không thành vấn đề, bạn sẽ chọn phương tiện giao thông nào để di chuyển: một chiếc Mercedes, Bentley hay một chiếc Lexus? Những loại xe này được xem là của giới nhà giàu nhưng bạn sẽ không tìm thấy chúng trong gara của Warren Buffett.

Trên thực tế, ông nổi tiếng là người đặc biệt tiết kiệm tiền chi cho ô tô. Con gái tỷ phú từng nói trong một bộ phim tài liệu: "Bạn phải hiểu rằng, ông ấy vẫn giữ chiếc xe ô tô cho đến khi tôi nói rằng "đã đến lúc chúng ta phải mua một chiếc xe mới".

Có nhiều lý do khiến bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi mua một chiếc xe hơi sang trọng đắt tiền.

Warren Buffett rất đề cao thói quen tiết kiệm (Ảnh: CNBC).

Đầu tiên là khấu hao. Ô tô bắt đầu mất giá trị ngay khi bạn lái chúng trên đường. Một phân tích cho thấy trung bình một chiếc ô tô mất 33,3% giá trị ban đầu trong 5 năm đầu tiên. Các thương hiệu xa xỉ thậm chí còn có xu hướng mất giá trị nhiều hơn. Mức khấu hao trung bình 5 năm của một chiếc Mercedes S-Class là 51,9%, với BMW 7 Series là 56,9%.

Ngoài ra, những chiếc xe sang trọng có thể tốn nhiều chi phí bảo trì và bảo hiểm hơn xe bình dân. Vì vậy, bạn phải chi nhiều hơn cả chi phí mua xe ban đầu. Một khi chúng hết hạn bảo hành, việc sửa chữa cũng vô cùng tốn kém.

Bạn cũng đừng quên cả chi phí cơ hội. Số tiền bạn chi cho một chiếc xe đắt tiền có thể được đem đầu tư và kiếm được lợi nhuận hàng năm. Lợi nhuận tiềm năng đó có thể tăng lên theo thời gian và đây là chi phí cơ hội của việc mua ô tô.

Hãy mua những thứ có giá trị

Tính tiết kiệm của Buffett đặc biệt thể hiện rõ trong phong cách đầu tư của ông. "Cho dù chúng ta đang nói về tất hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó được giảm giá," ông viết trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008.

Buffett đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Chiến lược của ông là chỉ mua những cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại. Đây là những điều ông học được từ cha đẻ của trường phái này - Benjamin Graham.

"Cách đây rất lâu, Benjamin Graham đã dạy tôi rằng "giá cả là số tiền bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được", Buffett từng viết.

Bằng cách mua cổ phiếu của các công ty đang giao dịch với giá chiết khấu so với giá trị nội tại, khoản đầu tư của bạn có thể được xem là an toàn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Buffett sẽ mua bất kỳ cổ phiếu nào trên sàn. Ông cũng tìm kiếm những công ty có lợi thế cạnh tranh lâu dài. Danh mục đầu tư của Buffett bao gồm Apple, Bank of America, Chevron, Coca-Cola và American Express - những công ty có vị thế vững chắc trong các ngành tương ứng.

Bạn cũng có thể áp dụng ngay tư duy này của Warren Buffett trong việc chi tiêu, đầu tư bắt đầu tư năm mới này.Một vài trang web bổ ích

Chuyển PDF sang  Word, Excel,.. và ngược lại

Đặt Mật Khẩu cho file PDF

Tải video từ Facebook

Gửi file dung lượng lớn qua zalo

Xóa nền hàng loạt cho ảnh

Xem mọi định dạng file Online

Kiểm tra Webcam và Micro

Các phần mềm thông dụng

Tra thông tin bảo hành Dell

Tra thông tin bảo hành WD

Tra thông tin bảo hành Seagate

Tra thông tin bảo hành sản phẩm Sony

Tin cần biết

Giới thiệu

Thỏa thuận sử dụng

Bảo mật thông tin

Cách thanh toán

Qui trình xử lý khiếu nại

Tên: Phạm Trần Nhân
MST cá nhân : 8416219597
Địa chỉ: 122B - KV.Thạnh huề - P.Thường Thạnh - Q. Cái Răng - TP Cần Thơ      
Email: Nhan0105@gmail.com 
Điện thoại / Zalo: 0919.832.087

Đối tác

Copyright © 2014 - 2024 Nhan IT |  Online: 304872  | Hỗ trợ 24/7 => 0919.832.087