Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: Muốn giàu, kẻ thông minh sẽ gạt đi sĩ diện để làm điều này và không quên 3 kỹ năng quan trọng


Trang chủ Sách hay Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: Muốn giàu, kẻ thông minh sẽ gạt đi sĩ diện để làm điều này và không quên 3 kỹ năng quan trọng

Cách dạy con này của vị tỷ phú nước Mỹ đã giúp gia tộc của ông giàu sang đến tận 7 đời

Chân dung tỷ phú John Davison Rockefeller Sr

Người ta thường nói rằng nhắc đến John Davison Rockefeller Sr. là nhắc đến sự giàu có tột bậc. Với biệt danh "Vua dầu mỏ", ông là người đã sáng lập nên đế chế dầu mỏ lừng lẫy – Tập đoàn Standard Oil.

Theo đó, khối tài sản của Rockefeller Sr. năm 1916 chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế quốc gia, và nếu được điều chỉnh theo lạm phát thì ngày nay tài sản của ông sẽ có giá trị khoảng 418 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với tài sản của Jeff Bezos, người giàu nhất hiện nay. Cũng bởi vậy mà tỷ phú này được xem là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Không chỉ là doanh nhân giỏi, John Davison Rockefeller Sr. còn là một người cha tuyệt vời. Những lời dặn dò của ông dành cho con cháu đều cho thấy được tầm nhìn hơn người. Cũng nhờ vậy mà gia tộc của ông giàu sang đến tận 7 đời. Trong suốt cuộc đời mình, "Vua dầu mỏ" đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư. Điều đáng bất ngờ chính là nội dung trong những bức thư này đều là những lời dặn dò rút ra từ những bài học cuộc sống quý báu mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm.

Một trong những lời dặn dò "kinh điển" nhất của ông gửi tới con trai nằm trong lá thư số 23, ông dặn con về một điều quan trọng mà người thông minh cần phải làm:

"John thân mến,

Cuối cùng thì bố và ông Morgan (John Pierpont Morgan - người khuynh đảo ngành công nghiệp sắt thép và tài chính) đã hợp tác với nhau. Đây là cú bắt tay vĩ đại nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ. Cha tin rằng, các thế hệ sau sẽ luôn ghi nhớ khoảnh khắc trọng đại này. Giống như tờ Wall Street Journal đã ví von: "Siêu chiến hạm" được chế tạo bởi ông trùm dầu mỏ và nhà tài phiệt phố Wall đã ra khơi. Nó sẽ không thể chìm và cũng không thể bị ngăn cản".

John, con có biết cái này được gọi là gì không? Đó là sức mạnh của sự hợp tác!

Trong mắt những kẻ kiêu ngạo, "hợp tác" có thể là biểu hiện của sự yếu kém, cần trợ giúp. Nhưng với ta, hợp tác luôn là một lựa chọn thông minh, miễn là tốt cho mình. Và giờ, cha muốn cho con biết một sự thật:Nếu không phải Chúa đã tạo nên sự nghiệp vĩ đại của bố ngày hôm nay, thì chắc chắn nó đến từ 3 yếu tố quyền lực:

- Thứ nhất là việc tuân thủ các quy tắc có thể giúp doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

- Thứ hai, đến từ sự cạnh tranh khắc nghiệt.

- Và thứ ba, đến từ sự hợp tác, giúp bố thu được lợi nhuận, lợi ích.

Lý do bố có thể vượt các đối thủ cạnh tranh là bởi: Bố rất giỏi đi tắt đón đầu, bằng việc hợp tác với người khác. Tại mỗi điểm dừng trong hành trình tạo ra sự giàu có của bố, con có thể thấy những dấu hiệu hợp tác.Từ ngày đầu đặt chân vào xã hội, bố đã biết rằng bất cứ lúc nào, ở đâu, miễn là có cạnh tranh thì không ai có thể chiến đấu một mình. Trừ khi muốn tự sát, còn không thì người thông minh sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác với người khác, kể cả đối thủ cạnh tranh. Dùng chiêu bài của người khác để khiến bản thân tồn tại hoặc trở nên mạnh mẽ hơn."

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. bên gia đình

Ở một lá thư khác, vị tỷ phú này cũng khuyên nhủ con trai mình rằng không thể kiếm nhiều tiền bằng cách làm việc chăm chỉ, nếu muốn trở nên giàu có thì cần phải dựa vào 3 kỹ năng quan trọng sau:

- Kỹ năng xã hội: Rockefeller viết: "Các mối quan hệ xã hội là rất quan trọng". Tuy nhiên, mạng lưới quan hệ không thể dựa vào sự xu nịnh mà phải thông qua hai cách để tăng lên. Đầu tiên là làm cho bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, nâng cao tri thức và tăng kinh nghiệm sống. Bởi ông cho rằng giá trị bản thân của một người sẽ thu hút người khác tiếp cận.

Cách thứ hai là phải giúp đỡ người khác để tích phúc cho bản thân và lập kế hoạch cho cuộc đời của chính mình. Rockefeller cũng khuyên con trai mình không nên kết giao với hai loại người: Một là những người bằng lòng với hiện trạng và người đã bỏ cuộc giữa chừng. Theo ông, việc kết giao với hai kiểu người này chỉ khiến bản thân càng ngày càng thụt lùi, không thể khá lên được.

- Kỹ năng chống chọi với thất bại: Rockefeller nói với con ông rằng: Sự phá sản khủng khiếp nhất của một người thực ra là sự phá sản về tinh thần. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp thất bại, bạn sẽ thất bại. Đứng trước những khó khăn trở ngại, chúng ta phải vững vàng và tin tưởng rằng "thất bại là mẹ của thành công". Tỷ phú này cũng khẳng định rằng: "Luôn giữ vững sự tự tin, ý chí chiến đấu và yêu cầu khắt khe với bản thân. Ai làm được ba điều này thì không thể không thành công hay làm ăn phát tài."

- Kỹ năng kiểm soát tiền bạc: Rockefeller nói rằng "Thích tiền không sai, càng muốn kiếm tiền thì càng có nhiều tiền". Để giàu có, bạn phải có tham vọng làm giàu nhưng điều đó là chưa đủ mà còn phải có khả năng kiểm soát tiền bạc. Rockefeller tin rằng để kiếm được nhiều tiền thì trước tiên bạn phải nhạy bén với các con số, đặc biệt là các bản báo cáo, sổ sách tài chính.

Người xưa thường quan niệm rằng không ai giàu có ba đời, nhưng sự giàu có của gia đình Rockefeller đã truyền qua sáu đời và vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm. Sau khi đọc qua những bức thư mà tỷ phú này gửi cho con trai mình, ai cũng ngầm hiểu ra rằng sự thịnh vượng ấy có liên quan rất lớn đến nền giáo dục của gia đình họ.

Nguồn: soha.vnMột vài trang web bổ ích

Chuyển PDF sang  Word, Excel,.. và ngược lại

Đặt Mật Khẩu cho file PDF

Tải video từ Facebook

Gửi file dung lượng lớn qua zalo

Xóa nền hàng loạt cho ảnh

Xem mọi định dạng file Online

Kiểm tra Webcam và Micro

Các phần mềm thông dụng

Tra thông tin bảo hành Dell

Tra thông tin bảo hành WD

Tra thông tin bảo hành Seagate

Tra thông tin bảo hành sản phẩm Sony

Tin cần biết

Giới thiệu

Thỏa thuận sử dụng

Bảo mật thông tin

Cách thanh toán

Qui trình xử lý khiếu nại

Tên: Phạm Trần Nhân
MST cá nhân : 8416219597
Địa chỉ: 122B - KV.Thạnh huề - P.Thường Thạnh - Q. Cái Răng - TP Cần Thơ      
Email: Nhan0105@gmail.com 
Điện thoại / Zalo: 0919.832.087

Đối tác

Copyright © 2014 - 2024 Nhan IT |  Online: 300766  | Hỗ trợ 24/7 => 0919.832.087